HÀ THÀNH HIGH SCHOOL – NƠI GỬI GẮM NIỀM TIN

03:46:06 23/06/2021

Trường THCS – THPT Hà Thành luôn khẳng định vị trí quan trọng của mình trong hệ thống giáo dục phổ thông của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Với phương châm giáo dục Vì tương lai và hạnh phúc của con trẻ, các hoạt động dạy - học của nhà trường đã thể hiện rõ ràng và sâu sắc triết lí giáo dục hiện đại, lấy người học làm trung tâm, hướng tới giáo dục nhân cách và tạo mọi điều kiện để đánh thức tiềm năng, ước mơ, hoài bão của học sinh. Đây là một trong những lí do cơ bản để chúng tôi quyết định lựa chọn Hà Thành High School làm môi trường học tập cho con em mình.

Với cá nhân tôi, ấn tượng đầu tiên khi bước chân vào ngôi trường tại 36A Phạm Văn Đồng chính là sự nhiệt thành cùng phong cách làm việc chuyên nghiệp, chuẩn mực của các thầy cô và nhân viên nhà trường. Lịch sự, nhiệt tình, chu đáo, các thầy cô giới thiệu với từng phụ huynh chúng tôi về ngôi trường của mình với sự tự tin và niềm tự hào. “Trăm nghe không bằng một thấy”, chúng tôi đã có cơ hội được tìm hiểu cặn kẽ về môi trường học tập của con em mình. Ngôi trường có khuôn viên rộng rãi, sạch đẹp cùng hệ thống phòng học được trang bị các phương tiện dạy học hiện đại đã thuyết phục và càng củng cố niềm tin của chúng tôi khi gửi gắm con em mình học tập tại nơi đây.

Niềm tin của tôi được nhân lên trong quá trình dõi theo các hoạt động học tập của con. Nhà trường đã tổ chức rất tốt, rất bài bản các hoạt động học tập phong phú, đa dạng. Quá trình học tập là quá trình rèn luyện các kĩ năng, hình thành năng lực để thích nghi, đáp ứng cuộc sống ngày càng hiện đại. Học sinh của trường không chỉ học kiến thức mà còn được rèn luyện thể chất, tham gia các hoạt động trải nghiệm như tham quan các vùng văn hóa hay làm quen với môi trường quân đội… Đây là biểu hiện cụ thể trong định hướng giáo dục toàn diện của Nhà trường. Các con được mở rộng vốn hiểu biết về văn hóa xã hội giữa các vùng miền và tăng cường ý thức kỉ luật trong học tập. Quan trọng hơn, việc tham gia vào các hoạt động tập thể giúp các con nâng cao khả năng giao tiếp, biết hợp tác, biết lắng nghe, biết cảm thông và cởi mở hơn trong việc chia sẻ các vấn đề trong sinh hoạt và trong học tập. Đây là điều mà tôi đã quan sát và cảm nhận từ chính con trai của mình – một học sinh của lớp 12A4.

Vì sự tiến bộ và phát triển của từng học sinh là quan điểm đào tạo của Hà Thành High School và được thể hiện rõ từ ngày đầu nhập học của các em. Luôn có sự lựa chọn để các em được theo đuổi môn học thể hiện được năng khiếu của mình. Hoạt động tuyển chọn các lớp chuyên (chuyên văn, chuyên toán, chuyên Anh) vào đầu năm học, có sàng lọc, bổ sung theo từng năm, đã phát huy tác dụng trong việc đánh thức tiềm năng của mỗi học sinh. Một mặt, các con được tập trung vào môn học mà mình yêu thích, mặt khác tạo được động lực để các con phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập. Với đặc thù của từng môn học, Nhà trường luôn tìm kiếm những giải pháp tốt nhất để các em tự củng cố và mở rộng kiến thức. Với lớp chuyên Anh, bên cạnh những giờ học tập, rèn luyện trên lớp là các giờ học ngoại khóa cùng giáo viên nước ngoài. Học sinh được tham gia đầy đủ các cuộc thi học sinh giỏi do Cụm, Thành phố tổ chức trong sự quan tâm chu đáo của Nhà trường, được vinh danh và trao thưởng xứng đáng. Trên tinh thần ấy, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Hà và các thầy cô giáo bộ môn luôn là người đồng hành, là điểm tựa vững chắc của các con. Trong suốt quá trình học tập, cô giáo chủ nhiệm vừa là người thày, vừa là người mẹ, người bạn tin cậy, người truyền cảm hứng tích cực tới các con. Không chỉ vậy, cô còn là cầu nối quan trọng giữa gia đình và nhà trường, giữa phụ huynh và học sinh qua các hoạt động tương tác, trao đổi kịp thời về học tập, sinh hoạt, rèn luyện trên lớp. Cô giáo chủ nhiệm thật sự làm tròn trách nhiệm là cầu nối giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong hoạt động giáo dục hiện đại.

Đến thời điểm này tôi đã có ba năm đồng hành cùng con. Điều mà tôi và các phụ huynh đều nhận ra, đó chính là chất lượng giáo dục của Hà Thành High School ngày càng được nâng cao, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống các trường phổ thông của Thủ đô. Và trên hết, đối với phụ huynh chúng tôi, nhà trường đã có công rất lớn trong việc tạo ra những “sản phẩm” tốt đẹp cho gia đình và xã hội - những “con người tử tế!”.

​Chỉ còn không đầy hai tháng nữa, con và các bạn sẽ tốt nghiệp phổ thông, chia tay thầy cô và bạn bè. Trong tương lai, các con như đàn chim đủ lông, đủ cánh bay đi bốn phương nhưng tôi tin chắc rằng, ngôi nhà Hà Thành mãi mãi sẽ là một phần kí ức tươi đẹp và trong trẻo nhất của các con.

Bài viết của bác Thành Đức Bảo Thắng - Giảng viên ĐH Sư Phạm HN 2- phụ huynh lớp 12A4