DẤU ẤN ĐỜI SỐNG QUÂN NGŨ

( 25-10-2019 )

DẤU ẤN ĐỜI SỐNG QUÂN NGŨ

Tác giả: Đỗ Thanh Huyền  – Học sinh lớp 10A5

Kết thúc một tuần làm quen và sống trong môi trường quân ngữ, em cùng các bạn của mình phải rời xa trường Quân sự Quân khu II (Vĩnh Yên) để quay trở về với cuộc sống thường nhật trong vai trò của một người học sinh. Tuy ngắn ngủi – chưa đầy một tuần để trải nghiệm cuộc sống quân ngũ nhưng trong em Học kỳ quân sự tại Quân khu II thực sự là những kỉ niệm và ấn tượng thú vị, khó phai mờ.

Hôm ấy khi ngồi trên xe di chuyển đến thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), ai cũng có tâm trạng háo hức xen lẫn hồi hộp, lo âu. Khi chiếc xe qua cánh cổng trường quân sự, hiện ra trước mắt em là một khung cảnh bao la, rộng lớn với không khí trong lành, yên tĩnh, cỏ cây hoa lá được chăm chút cắt tỉa gọn gàng. Được khoác lên mình màu xanh áo lính, em thấy mình như lớn hơn và cảm thấy hãnh diện tự hào bởi không phải bất cứ học sinh trường nào cũng được có những trải nghiệm thú vị như chúng em.

Sống trong đời sống quân ngũ, em được ở cùng phòng với rất nhiều bạn cùng lớp và khác lóp. Đó là một trải nghiệm sinh hoạt tập thể thú vị giúp em rèn luyện lối sống cởi mở, hòa hợp với mọi người ở nơi tập thể. Cuộc sống tập thể ấy cũng khiến em hiểu thế nào là sự đoàn kết, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau, thế nào là tình bạn, tình đồng chí.

Trong quân đội, lần đầu tiên em phải thức dậy lúc 5h sáng. Tiếng còi và loa báo thức của các thầy chỉ huy kêu là tất cả phải chạy thật nhanh xuống sân tập thể dục rồi chuẩn bị vệ sinh cá nhân, ăn sáng để đúng 7h bắt đầu học tiết học đầu tiên của một ngày mới. Buổi học đầu tiên chúng em được học về Truyền thống xây dựng và đấu tranh, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam  anh hùng; Truyền thống đấu tranh của lực lượng vũ trang nhân dân; được bồi dưỡng chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống. Những tiết học tiếp theo là những bài học bổ ích về cách băng bó khi bị thương và đội hình đội ngũ, võ tự vệ, bắn súng. Đặc biệt chúng em đều hào hứng và vô cùng ấn tượng với tiết học sơ cứu. Buổi học vừa vui vừa hấp dẫn bởi sự dẫn dắt của những thầy giáo tận tình chỉ dạy chúng em.

Quên sao được những bữa cơm quân đội dù không ngon bằng cơm mẹ nấu nhưng chính những bữa cơm giản dị ấy giúp chúng em cảm phục hơn về tinh thần phi thường của người lính cụ Hồ. Ăn cơm bộ đội, học tập như bộ đội và làm việc như bộ đội, chúng em còn được thay phiên nhau canh gác. Đó là những kỉ niệm thật khó quên khi lần đầu tiên được làm nhiệm vụ của một người lính cùng những người bạn của mình.

Qua một tuần được gắn bó cùng nhau trong đời sống quân ngũ, chúng em đã thực sự được trưởng thành và được trang bị những kĩ năng sống cơ bản. Từ cảm giác bị gò bó, ép buộc vào khuôn khổ, chúng em đã dần được hình thành ý thức tự giác trong học tập và sinh hoạt. Trong cái nắng, cái gió thao trường, trong cái buốt lạnh của thời tiết mỗi buổi sáng sớm, tiếng còi báo động gào rú, những khó khăn thử thách với những cô ấm cậu chiêu như chúng em thì đời sống quân ngũ đã khiến cho chúng em cứng cáp hơn, bản lĩnh hơn. Cho dù có những bạn chưa thực sự thích nghi, chưa thực sự rèn luyện tốt nhưng em tin rằng học kì quân sự là một trải nghiệm thú vị và bổ ích!

Đối với riêng em, những ấn tượng về màu xanh áo lính là những gì thật mới mẻ và tuyệt vời cho tuổi trẻ. Những trang nhật kí đời lính, những câu hát ngân nga và những bức ảnh của năm ngày ấy mãi là những kỉ niệm đẹp của tuổi thanh xuân, là động lực cho em biết vượt quan mọi khó khăn thử thách. Em mong nhà trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động như thế để chúng em có cơ hội được trải nghiệm, rèn kĩ năng sống và tạo điều kiện cho chúng em có một thanh xuân thật đẹp!