HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM VĂN HÓA TẾT CỔ TRUYỂN – XUÂN YÊU THƯƠNG 2019 –

( 27-01-2019 )

Ngày 25/1, trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết Kỷ Hợi – 2019, trường THCS – THPT Hà Thành long trọng tổ chức chương trình hội chợ Xuân Yêu Thương lần thứ 3. Hội chợ là hoạt động thường niên của nhà trường với sự diễn ra của một chuỗi các hoạt động trải nghiệm nét đẹp dân gian truyền thống. Qua đó, học sinh được vui chơi, trải nghiệm những công việc mà ông bà, bố mẹ thường làm để chuẩn bị đón Tết: gói bánh chưng, trang trí nhà cửa, gian hàng, bày mâm ngũ quả, mua sắm đồ dùng Tết,; đồng thời tạo sự gắn bó chặt chẽ giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh.

Tham dự hội chợ Xuân Yêu Thương 2019 có đại diện Ban lãnh đạo nhà trường, Đài phát thanh truyền hình Hà Nội, đại diện phụ huynh các tập thể lớp và hơn 700 em học sinh.

Ảnh: Hội chợ Xuân yêu thương trường THCS – THPT Hà Thành 2019

Để hội chợ xuân thêm phần ý nghĩa, nhà trường tổ chức hoạt động giàu lòng nhân ái – một nét đẹp truyền thống của trường Hà Thành: quyên góp Quỹ khuyến học. Năm nay, quỹ khuyến học nhà trường tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt thành từ Hội đồng Quản trị, Ban giám hiệu, Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường và đặc biệt là hơn 700 phụ huynh. Sau hội chợ Xuân yêu thương 2019, tổng quỹ khuyến học trường THCS – THPT Hà Thành đã lên tới 200.100.000 đồng. Toàn bộ số tiền sẽ được nhà trường chi dùng cho việc khen thưởng học sinh, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và khen thưởng giáo viên đạt thành tích cao trong giáo dục.

Ảnh: Công bố quỹ khuyến học năm 2019

Ngoài việc kêu gọi ủng hộ tiền mặt, nhà trường còn phát động phong trào quyên góp sách để làm phong phú thêm thư viện chung của trường. Sau trong ngày đầu phát động, phong trào đã nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình từ học sinh. Mỗi học sinh đều đóng góp từ 3 quyển sách trở lên.

Để học sinh hiểu thêm về nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, để các em được trải nghiệm việc gói bánh chưng chuẩn bị cho mâm cỗ ngày Tết, trong hội chợ Xuân yêu thương, nhà trường tổ chức cuộc thi gói bánh chưng cho tất cả các tập thể lớp. Tự tay các em học sinh nắn nót để gói những chiếc bánh xinh xắn.

Ảnh: Sân khấu hóa sự tích Bánh chưng, bánh giầy

Ảnh: Học sinh trải nghiệm gói bánh chưng

Ảnh: Những chiếc bánh chưng của học sinh Hà Thành

Bên cạnh đó, các em cũng được tự tay bày mâm ngũ quả, bày bán các món ăn truyền thống đầy hấp dẫn. Ấn tượng nhất là phần trang trí gian hàng với câu đối đỏ, cành đào, cành mai ngày Tết, ….

Ảnh: Một số gian hàng trong hội chợ

Nhà trường còn tổ chức trò chơi xổ số may mắn. Phần thưởng là những món quà, những phong bao lì xì lấy may đầu năm.

Ảnh: Trò chơi xổ số may mắn

Thú vị nhất của hội chợ là phần diễn ra các trò chơi dân gian: kéo co, nhảy dây, thổi bóng, v…v, thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh, giáo viên và khách quý.

Ảnh: Trò chơi dân gian trong hội chợ xuân

Hội chợ là những giây phút trải nghiệm thú vị về không gian ngày Tết cổ truyền. Vang lên trong hội chợ là những tiếng cười giòn giã, tiếng trống, tiếng nhạc xuân rộn ràng. Cứ thế, sắc xuân tràn ngập, một ngày xuân thật ý nghĩa với các em học sinh Hà Thành.

Một số ảnh diễn ra trong Hội chợ Xuân yêu thương 2019:

Phóng viên: Thùy Dương