KỲ HỌC QUÂN SỰ ĐẦY Ý NGHĨA

( 05-11-2019 )

KỲ HỌC QUÂN SỰ ĐẦY Ý NGHĨA

Tác giả: Trần Ngọc Linh – Học sinh lớp 11A3

Sự nghiêm khắc, vất vả là những liên tưởng đầu tiên của một học sinh như em khi nghĩ tới kì học quân sự . Môi trường quân sự đề cao tính kỷ luật. Là một học sinh luôn được sống trong sự bao bọc của gia đình nên em rất lo lắng nhưng cũng đôi chút tò mò thích thú.

Ngày đầu tiên trong khu quân sự, cuộc sống của chúng em đi vào nề nếp. Điều đó thực sự khó khăn đối với những học sinh chưa bao giờ rời vòng tay gia đình như chúng em. Ở đây chúng em phải dậy sớm, tập thể dục, ăn cơm, đi ngủ và sinh hoạt đúng giờ. Đêm đầu tiên ở đây có lẽ là đêm dài nhất của mỗi người vì phải xa nhà, nhớ gia đình. Những băn khoăn, lạ lẫm cũng dần tan biến trong những ngày tiếp theo. Chúng em được mặc bộ quân phục màu xanh lá, cảm giác như ai cũng trưởng thành hẳn. Tại đây, chúng em được học cách gấp nội vụ đúng theo quy định, được học về truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của quân đội nhân dân Việt Nam.

Bên cạnh đó chúng em còn được tìm hiểu các loại vũ khí chiến đấu và các chiến thuật quân sự cơ bản rồi được thực hành với súng AK. Những giờ học dù vất vả khó khăn nhưng ai cũng cảm thấy vui vì được trải nghiệm cảm giác của người chiến sĩ thực thụ. Ngoài ra, chúng em còn được học làm người, học được cách xây dựng tình cảm bạn bè, sự đoàn kết trong tập thể. Ở đây, chúng em hay gọi nhau bằng cái tên rất thân thương “đồng chí”. Dưới sự chỉ huy của thầy giáo, chúng em quen dần với cuộc sống người lính, quen với tiếng còi báo động, những khẩu lệnh trong quân đội. Chỉ với một tuần học ít ỏi, được rèn luyện trong môi trường quân đội, chúng em đã trưởng thành hơn và trang bị được nhiều kĩ năng sống. Từ sự gò bó ép buộc trong khuôn khổ chúng em đã hình thành được ý thức tự giác trọng sinh hoạt và học tập.

Kết thúc một tuần học quân sự, em và các bạn phải rời xa khu Quân sự quân khu II để trở về với cuộc sống thường nhật. Mới ngày nào còn cảm thấy một tuần là khá dài mà giờ chúng em chỉ ước kì quân sự này dài hơn nữa để được sống, được đồng cảm với nhau nhiều hơn. Có lẽ đây sẽ là những trang nhật ký trong cuộc đời mỗi chúng em để sau này có thể nhớ lại những kỷ niệm quý báu ấy. Đối với em, qua kì quân sự này em cảm nhận được sâu sắc hơn về sự khó khăn gian khổ của những người lính. Qua đó em càng thêm yêu tổ quốc, yêu mái trường mình đang học. Và dường như em có thêm động lực và niềm tin thực hiện ước mơ của mình trở thành một công dân có ích cho xã hội.