CẢM NHẬN VỀ HỌC KỲ QUÂN SỰ 2019

( 25-10-2019 )

 CẢM NHẬN VỀ HỌC KỲ QUÂN SỰ 2019

Tác giả: LÊ THỊ HƯƠNG GIANG – Học sinh lớp 11A2

Dù đã hơn một tuần trở về với mái trường THPT Hà Thành nhưng những kí ức của tuần học Quân sự ở trường Quân sự Quân khu 2 vừa rồi quả là những khoảnh khắc đáng nhớ. Dù thời gian 5 ngày không phải là quá dài nhưng cũng đủ để để lại trong chúng tôi những kỉ niệm khó phai.
      Hôm ấy, khi ngồi trên chuyến xe di chuyển đến thành phố Vĩnh Yên, dù đây không phải là lần đầu chúng tôi được tham gia chuyến đi này nhưng có vẻ ai tâm trạng cũng vẫn háo hức mong chờ. Trên xe các bạn cùng nhau vui đùa, hát hò. Khi chiếc xe đi qua cánh cổng trường Quân sự, hiện ra trước mắt chúng tôi vẫn là khung cảnh của năm đầu tiên – khung cảnh thoáng đãng, yên tĩnh, không khí trong lành, cỏ cây ở đây vẫn được cắt tỉa gọn gàng. Sau khi xuống xe, tập trung, chúng tôi được chỉ định cứ bốn lớp được phân là một trung đội. Lớp 11A2 chúng tôi thuộc trung đội 1, do thầy Phương – một cán bộ chiến sĩ ở đây làm trung đội trưởng trực tiếp chỉ huy và đôn đốc.
       Đầu tiên chúng tôi về phòng sắp xếp đồ đạc theo sự phân công của trung đội trưởng, rửa mắt rồi tập trung để đi khai giảng. Dù trời nắng và nóng nhưng mọi người đều rất vui vẻ. Chúng tôi phải đi một đoạn khá xa đến hội trường để dự lễ khai giảng, mở cửa bước vào là toàn một màu đỏ rực, sau khi tất cả ổn định chỗ ngồi thì có một chú chiến sĩ đứng lên sân khấu, dõng dạc phát biểu.
        Được khoác trên mình bộ quần áo xanh lá, tôi thấy mình như lớn hơn, hãnh diện hơn. Mỗi trung đội sẽ có thời khoá biểu sinh hoạt hằng ngày riêng.Các thầy cô ở trường thì cứ thay phiên nhau mỗi ngày sẽ có 2 – 3 người lên với chúng em.  Ở đây cũng có những qui định khắt khe,nhất là chắc chắn phải đi ngủ sớm. Cứ đều đặn mỗi sáng, 5 giờ sẽ có chuông báo dậy tâp thể dục, sau khi thể dục xong thì ai về phòng nấy vệ sinh cá nhân. Đến 6 giờ lại có hồi chuông tập trung để chúng tôi xếp hàng vào phòng ăn ăn sáng. Sau khi xong bữa sáng, chúng tôi sẽ trở về phòng mặc quân phục để đến 7 giờ tập trung đi học. Có hôm chúng tôi được học về lịch sử nước nhà, hôm được học về cách sinh tồn bảo về bản thân hay còn được trực tiếp thực hành nhiều kĩ năng : kĩ năng chống say nắng;  sơ cứu băng bó; kĩ năng mắc võng khi ở trong rừng; kĩ năng nạp đạn và những động tác, tư thế di chuyển khi bắn súng. Nhưng có lẽ chúng tôi thích nhất là bộ môn Bắn súng ảo. Bộ môn này vừa mới lại vừa thú vị! Gọi đến tên ai thì người đó vào phòng nằm sấp xuống, cầm súng gác lên một cái gối. Mỗi lần có khoảng 5 – 6 bạn cùng thực hiện, đợi hạ lệnh là chúng tôi ngắm vào tâm và bắn, nhưng tưởng dễ mà lại không dễ, để bắn được điểm thôi thì đã thực sự rất khó chứ đừng nói là bắn trúng giữa tâm, cảm giác mỗi lần bóp cò bắn là khẩu súng giật mạnh lại như đạn thật. Mọi tiết học đều kết thúc lúc 10 rưỡi. Chúng tôi về phòng nghỉ rồi 11 giờ kém 15 lại có hiệu lệnh đi ăn trưa. Ở đây tất cả các bữa ăn đều phải tập trung xếp hàng rồi sau đó sắp xếp sáu người một mâm. Các món ăn từng bữa cũng được thay đổi theo thực đơn rất đa dạng, khẩu phần và chất dinh dưỡng cũng vô cùng đầy đủ, đều có 3 – 4 món ăn và một món canh, hôm thì có nước ngọt, hôm thì có hoa quả tráng miệng. Mỗi bữa ăn cũng là lúc chúng tôi vui vẻ không kém bởi những câu chuyện rôm rả không có hồi kết. Sau khi ăn xong , bát của ai người đó tự cất, rồi sau đó về phòng nghỉ ngơi rồi ngủ trưa. Đến 1 rưỡi chiều lại có hồi chuông báo dậy đi học, chúng tôi vội vàng mặc quân phục gọn gàng ra tập trung, đến 4 giờ chúng tôi quay về sân để tập thể dục. Sau đó ai về phòng  nấy vệ sinh cá nhân rồi 6 rưỡi tập trung đi ăn cơm tối. Rồi đến 7 rưỡi lại tiếp tục có hồi chuông tập trung trước sân để sinh hoạt. Hôm thì tổ chức các trò chơi, giao lưu văn nghệ, hôm thì thi hát, không khí vô cùng sôi động. Đến 9 giờ chúng tôi điểm danh lại quân số lần cuối rồi về phòng, 9 rưỡi là toàn bộ các phòng đều phải tắt đèn.
      Đều đặn ngày nào cũng vậy, chúng tôi đã có những trải nghiệm như một người lính thực sự. Đến buổi chiều cuối cùng, các thầy cô ở trường lên mang theo nhiều món quà và nhiều điều bất ngờ. Chúng tôi vui đùa tổ chức trò chơi cùng thầy cô và nhận được rất nhiều phần quà. Tối hôm đó còn diễn ra lễ bế giảng với bao tiết mục hay, rồi liên hoan. 5 ngày trải nghiệm cuối cùng cũng kết thúc với bao kỉ niệm đẹp. Quên sao được những bữa ăn bộ đội, tuy không ngon bằng cơm nhà nhưng cũng đủ làm ấm lòng học sinh Hà Thành chúng tôi.
       Đến lúc ra về, các thầy chỉ huy ở ai cũng bịn rịn đưa chúng tôi ra về. Sao quên được những tiết học thú vị đầy tiếng cười, những kiến thức bổ ích, những lời giảng dạy tâm huyết của thầy cô. Đây cũng là năm cuối chúng tôi được tham gia kì học Quân sự này. Sẽ nhớ mãi nơi này : Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc – trường Quân sự Quân khu 2 – nơi chứa một phần những kỉ niệm đẹp của học sinh Hà Thành chúng tôi.