LỚP HỌC KHÔNG KHOẢNG CÁCH MÙA DỊCH COVID 19

( 12-03-2020 )

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh CoVid-19, học sinh tiếp tục nghỉ học dài ngày. Ngay từ những ngày đầu, khi học sinh nghỉ học ở nhà để chủ động phòng tránh dịch bệnh, việc dạy – học trực tuyến với nhiều hình thức đa dạng như cung cấp bài giảng điện tử trên các Group lớp, tương tác trực tuyến thông qua mạng xã hội, livestream, bài tập đa phương tiện… đã được trường THCS – THPT Hà Thành đã lựa chọn và triển khai thực hiện hiệu quả ở các môn học, các khối lớp. Điều này giúp học sinh không quên kiến thức, tạo lập thói quen tự học, và nâng cao ý thức chủ động tích cực cho học sinh.

Đặc biệt từ ngày 9/3/2020, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội triển khai hình thức dạy học qua truyền hình cho học sinh lớp 9 và lớp 12 với khung giờ phát sóng và thời lượng bải giảng hợp lý. Các bài giảng truyền hình là các bài học mới, tiếp nối chương trình dạy và học trong chương trình lớp 9 và lớp 12 năm học 2019 – 2020. Đối với lớp 9 gồm các môn Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh; đối với lớp 12 gồm các môn Ngữ văn, Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và Tiếng Anh.

Hà Nội phát sóng học trên truyền hình cho học sinh lớp 9 và lớp 12 - Ảnh 3.

Những giáo viên dạy học trên truyền hình Hà Nội đều là những giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm và có chuyên môn cao, được Sở GD&ĐT tuyển chọn từ các trường THCS và THPT, cùng phối hợp xây dựng bài giảng trên cơ sở chuẩn kiến thức, kỹ năng theo chương trình của Bộ GD&ĐT. Các bài giảng này là kênh kiến thức giúp tăng thêm lựa chọn cho học sinh, góp phần củng cố kiến thức, kỹ năng cho học sinh trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi THPT Quốc gia 2020.

Song song với dạy học trên truyền hình, Sở GD&ĐT cũng khẩn trương hoàn thiện các điều kiện về hạ tầng, hệ thống ngân hàng câu hỏi ôn tập trực tuyến bao gồm 8 môn học dành cho học sinh các khối lớp phục vụ công tác tổ chức ôn tập và kiểm tra trực tuyến cho học sinh tại địa chỉ http://study.hanoi.edu.vn. Học sinh có thể ôn tập kiến thức qua hình thức trắc nghiệm khách quan trên hệ thống bằng máy tính để bàn hoặc laptop, iPad, điện thoại thông minh… có kết nối Internet. Trước đó, từ ngày 21/2, Sở GD&ĐT Hà Nội đã triển khai hệ thống ôn tập trực tuyến cho học sinh lớp 8 và lớp 9. Từ ngày 7/3 Sở tiếp tục chỉ đạo triển khai thí điểm ở 20 trường THPT với khối lớp 11, 12, để thử nghiệm, đánh giá, hoàn thiện để triển khai đại trà ở các trường THPT trên địa bàn TP. Việc tổ chức ôn tập trực tuyến cho học sinh là một trong những giải pháp của Sở GD&ĐT Hà Nội nhằm hỗ trợ học sinh củng cố kiến thức trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.

Các giải pháp trên đã tạo nên lớp học không khoảng cách, mang lại những hiệu quả thiết thực trong giai đoạn ứng phó với bệnh dịch Covid 19, đồng thời tiếp nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía phụ huynh về tính phổ cập và kịp thời, khiến học sinh hào hứng hơn khi có thể tiếp cận kiến thức mới, tự kiểm tra đánh giá năng lực bản thân thay vì chỉ ôn tập lại kiến thức đã học qua việc dạy học trực tuyến và hướng dẫn gián tiếp của giáo viên qua mạng xã hội, email hay điện thoại trong thời gian vừa qua.

Viết bài: Cô giáo Nguyễn Thị Hồng