MÙA CỦA NHỮNG ĐÓA HOA

( 16-09-2019 )

MÙA CỦA NHỮNG ĐÓA HOA

Tác giả: Nguyễn Kiều Trinh – Học sinh lớp 8A2

Khi những cơn mưa rào mùa hạ bất chợt biến mất trên hàng cây trước cổng trường, khi làn gió không còn hầm hập thiêu đốt trong cái nóng nực thì cũng là lúc thu về trong lòng Hà Nội. Thu đến mang theo bao cảm xúc trong lòng các cô cậu học trò, bởi mùa thu cũng là mùa tựu trường.

Một năm học mới bắt đầu trên gương mặt và trong ánh mắt nụ cười của học sinh, của các thầy cô giáo và của cả các bậc phụ huynh. Tất cả đang đặt niềm tin và hy vọng vào một năm học mới nên ngay từ sáng sớm, sân trường tôi đã đông nghẹt người. Tất cả đề hồ hởi, phấn chấn trong sắc màu rực rỡ của cờ hoa và trong cái nắng vàng ươm như màu mật ong của mùa thu.

Tôi nhìn lên khán đài- nơi những lẵng hoa, những bó hoa tươi thắm nhất đang được trưng bày. Tôi thấy hình ảnh của mình và các bạn trong những bông hoa ấy. Các em lớp 6 là những bông hoa hồng trắng đang e ấp bung nở những cánh hoa tinh khôi. Các em lớp 7 lại như những bông hoa hồng nhung rực rỡ gặp lại bạn bè sau những tháng hè nghỉ ngơi. Các anh chị lớp 9 lại như những bông hoa hướng dương đang bung nở để chuẩn bị đón những tia nắng hạnh phúc của tương lai. Các bạn lớp 8 của tôi thì đặc biệt nhất- giống những bông cúc vàng của mùa thu- những bông cúc mặc dù không phải là loài hoa quý trọng nhất nhưng lại đặc trưng nhất, bình dị nhất và rực rỡ nhất trong vườn hoa Hà Thành.

Tiếng trống khai trường văng vẳng dường như càng làm cho sắc màu của những bông hoa thêm đằm thắm. Tôi chăm chú nhìn lên khán đài- nơi cô Hiệu trưởng đang đọc diễn văn khai trường. Xung quanh tôi, các bạn cũng đang chăm chú lắng nghe. Dường như tất cả đang chìm đắm trong một bầu không khí thiêng liêng, khi mà mọi lời hứa sẽ trở thành động lực phấn đấu cho mỗi tập thể lớp trong cả năm học. Để rồi khi bài diễn văn kết thúc, cả sân trường vỡ òa trong tiếng vỗ tay, trong quyết tâm của mọi người bước vào một năm học mới đầy hy vọng.

Tôi chợt nhớ tới một bài thơ về mùa tựu trường mà tôi đã đọc. Những cảm xúc về các mùa hoa – mùa khai trường này có lẽ sẽ đi theo tôi trong suốt cuộc đời.

MỪNG NĂM HỌC MỚI 
Thơ Trương Túy Anh

Tùng… Tùng.. tiếng trống ngân vang
Vào năm học mới rộn ràng niềm vui
Sân trường phượng vĩ bùi ngùi
Đang thay áo mới, thu rồi đó nghe!
Lăng im tiếng hát của ve
Tiếng cười khúc khích sau hè vui sao
Thầy cô em cúi đầu chào
Kính chúc mạnh khỏe biết bao ân tình
Chúc mừng các bạn của mình
Môt năm học mới tự tin vững vàng
Bạn ơi, ta hãy sẵn sàng
Học hành chăm chỉ, ngày càng ngoan hơn
Thoảng trong làn gió hương thơm
Cúc vàng đua nở, bướm vờn lượn quanh
Cùng em vươn tới trời xanh
Ra khơi biển rộng dệt thành ước mơ…