SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ VỀ KHÔNG GIAN VĂN HÓA DÂN GIAN – HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO BỔ ÍCH TRONG DẠY HỌC NGỮ VĂN TẠI TRƯỜNG THCS – THPT HÀ THÀNH

( 09-01-2019 )

Đổi mới phương pháp dạy học; tăng cường hoạt động thực hành, trải nghiệm là chỉ đạo xuyên suốt của Hội đồng quản trị, Ban giám hiệu trong việc dạy – học của trường THCS – THPT Hà Thành. Bên cạnh những tiết học kĩ năng sống được tổ chức đều đặn hàng tuần, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo đầy thú vị và bổ ích. Qua đó, học sinh được thực hành, sáng tạo, rèn luyện kĩ năng sống. Một trong các hoạt động trải nghiệm sáng tạo hấp dẫn, độc đáo, được học sinh trông chờ là Buổi sinh hoạt chuyên đề về “không gian văn hóa dân gian” của tổ Ngữ văn.

Sáng ngày 7/1/2019, Buổi sinh hoạt chuyên đề về “không gian văn hóa dân gian” của tổ Ngữ văn trường THCS – THPT Hà Thành được tổ chức với sự tham gia của Hội đồng Quản trị, Ban giám hiệu nhà trường, toàn thể thầy cô và học sinh nhà trường. Buổi sinh hoạt diễn ra trong không khí sôi nổi, tươi vui và đầy háo hức.

Ảnh: Học sinh trường THCS – THPT Hà Thành tham gia hoạt động trải nghiệm sáng tạo môn Ngữ Văn

Tại buổi sinh hoạt, học sinh đã hùng biện về giá trị của văn hóa dân gian trong đời sống người Việt, thi hát đối đáp giao duyên, sân khấu hóa tác phẩm văn học dân gian, thi giải đố, hát dân ca,… Trên nền tảng cốt truyện tác phẩm văn học dân gian, bằng sự tưởng tượng phong phú, các em đã sáng tạo chuyển thể thành kịch bản sân khấu: có nhân vật, có lời thoại sắc sảo, hợp lí và có cao trào của kịch, có yếu tố gây cười hóm hỉnh, tạo sức hấp dẫn, lôi cuốn người người xem.

Truyền thuyết “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy” được chuyển thành kịch đậm chất hài hước, đáng yêu nhưng vẫn giữ được ý nghĩa của truyện. Truyện cười “Lợn cưới, áo mới; Nhưng nó phải bằng hai mày” rất ít lời thoại nhưng cũng được các em chuyển thể thành công qua lời của các nhân vật. Đặc biệt, màn hát đối đáp giao duyên tưởng chừng như rất khó nhưng cũng được các em học sinh thể hiện đầy duyên dáng trên sân khấu.

Ảnh: Học sinh THCS – THPT Hà Thành sân khấu hóa truyền thuyết “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy”

Ảnh: Học sinh THCS – THPT Hà Thành sân khấu hóa truyện cười “Lợn cưới, áo mới” và “Nhưng nó phải bằng hai mày”

Hoạt động trải nghiệm còn thu hút rất nhiều các “họa sĩ nhí” gửi trưng bày tác phẩm tranh dân gian. Những nhân vật, tích truyện, chi tiết trong truyện dân gian, … dưới cái nhìn trẻ thơ, đi vào tranh với mảng màu sắc đầy sáng tạo, tươi mới.

           Ảnh: Học sinh trải nghiệm hoạt động vẽ tranh dân gian

Có thể nói, buổi sinh hoạt chuyên đề về không gian văn hóa dân gian đã tạo thêm hứng thú, kích thích tư duy sáng tạo, giúp học sinh thêm yêu cội nguồn văn hóa dân tộc, góp phần hình thành kĩ năng sống tích cực. Quan trọng hơn cả, học sinh tìm thấy niềm vui khi được giao lưu và tiếp nhận kiến thức bộ môn một cách hoàn toàn mới và đầy thú vị.

Với phương châm Ngôi trường vì sự tiến bộ và phát triển của từng học sinh, hoạt động trải nghiệm sáng tạo sẽ được nhà trường duy trì thường xuyên và liên tục để chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao.

Một số hình ảnh về Buổi sinh hoạt chuyên đề về Không gian văn hóa dân gian tại trường THCS – THPT Hà Thành:

Phóng viên HTS TV: Thùy Dương