TRẢI NGHIỆM ĐỜI LÍNH

( 05-11-2019 )

TRẢI NGHIỆM ĐỜI LÍNH

                                                                Tác giả: TRẦN HƯƠNG GIANG – Học sinh lớp 11A3

Cuộc đời là những chuyến đi, hãy tận hưởng và khám phá khi mà ta còn cơ hội. Những trải nghiệm mới lạ giúp ta hiểu biết, tập làm quen với môi trường mới mà ta chẳng quen thuộc. Chuyến đi ấy sẽ đặc biệt và đáng nhớ hơn khi được trải nghiệm cùng những người bạn. Thật may mắn khi nhà trường tổ chức cho chúng tôi rất nhiều hoạt động ngoại khóa và kĩ năng sống. Đặc biệt hơn, khi được tham gia vào trải nghiệm “Nghĩa vụ quân sự” để tôi có thể hiểu thêm về đời sống người lính.

Nhắc đến nghĩa vụ quân sự hay học tập và tìm hiểu về cuộc sống người lính, lúc này bật lên ý nghĩ trong chúng tôi là cuộc sống khó khăn, bụi bặm và khá mệt nhọc. Chuyến đi nào cũng vậy, nhớ nhà có, bỡ ngỡ có. Ấy là cảm giác của năm đầu tiên tôi được tham gia khóa học. Cho dù đây đã là năm thứ hai nhưng ngày ngày đầu đặt chân về trường Quân sự Quân khu II Vĩnh Phúc. Cảm giác ấy lại ùa về nhưng cũng xen lẫn niềm vui khó tả.

Cá nhân nào cũng vậy ngày đầu sẽ tìm tòi mọi thứ xung quanh để thích nghi với chuỗi ngày còn lại. Chúng tôi được bố trí vào phòng tầng 1 gồm 8 người nam riêng nữ riêng. Phòng gọn gàng và mỗi giường đều có chăn, gối, màn được gấp vuông vắn. Chúng tôi di chuyển đến phòng giáo vụ để nhận quân trang bắt đầu 1 tuần quân sự. Vẫn như năm đầu, tôi được học cách gấp chăn mằn như những người lính, được học những kiến thức cần biết khi bị rắn cắn, đuối nước, say nắng,… Đây là những bài học cần thiết và gắn liền với cuộc sống thường ngày để bản thân cũng như người xung quanh tránh được rủi ro không đáng có. Và bài học chúng tôi háo hức nhất không thể thiếu trong quân ngũ là tháo lắp súng, tập băng bó sơ cứu và những động tác cơ bản khi tham chiến. Khẩu súng mà chúng tôi được thực hành tháo lắp là khẩu tiểu liên AK, súng khá nặng và nhiều phụ kiện. Có đứa nghe một lần là thực hiện được ngay nhưng tôi lại chẳng hiểu gì. Đến khi nghe và thực hành nhiều lần mới có thể quen tay. Những người lính khi tham chiến họ phải trườn bò và di chuyển một cách khéo léo nhất để không gây ra tiếng động. Chúng tôi làm được dù tư trang có dính bẩn nhưng vẫn vui vẻ và háo hức lắm.

Một phần không thể thiếu ấy là việc ăn uống trong hoàn cảnh này. Bữa cơm người lính khá đơn giản nhưng nhiều món. Nhiều đứa có vẻ không thích cơm lính vì không hợp khẩu vị hàng ngày nhưng tôi lại rất thích và chẳng bỏ bữa nào. Hàng ngày khi phải đi học tôi thường để bố mẹ gọi, ở đây chúng tôi phải dậy đúng giờ và tác phong nhanh nhẹn nhất để tập thể dục buổi sáng. Từ ngày tham gia khóa học tôi được rèn luyện bản thân với những bài võ, được quen với giờ giấc kỉ luật hơn. Cuộc sống người lính cho tôi biết thế nào là kỉ luật hà khắc, một cuộc sống có ý thức tập thể và quan trọng là bản thân mình phải tự lập hơn. Những giờ học tuy khó khăn nhưng chúng tôi biết được cuộc sống người lính vất vả nhường nào để có thể phấn đấu hơn.

     Một tuần học đối với tôi là chưa đủ, nhưng lại đủ để tôi tiếp thu được tất cả bài học nơi đây giúp tôi trưởng thành và trang bị được kĩ năng sống. Kết thúc tuần học quân sự, chúng tôi ai nấy đều tiếc nuối vừa mới ngày đầu còn hứa hẹn nhau năm nay là năm cuối cũng sẽ là năm dài nhất để đoàn kết vậy mà cũng đã kết thúc. Đây sẽ là trải nghiệm và bài học đáng nhớ nhất trong cuộc đời học sinh của tôi. Một trải nghiệm giúp mình trưởng thành, hiểu được cuộc sống gian nan và biết yêu thương đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh. Qua đó cá nhân tôi và tất cả người bạn sẽ luôn tự giác, phấn đấu để trở thành một công dân tốt giúp ích đất nước.